Nhảy đến nội dung
Top 3 các món bún khô ăn sáng ngon miệng, dễ làm tại nhà

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cung cấp năng lượng cho cả ngày hoạt động. Thực đơn bữa sáng rất phong phú, từ những món đơn giản như bánh mì hay xôi đến những lựa chọn cầu kỳ hơn như mì, bún, phở, hay cơm. Nếu hôm nay Idfood.vn sẽ giới thiệu cho bạn top 3 món bún khô ăn sáng. Không chỉ mang đến sự mới lạ và hương vị hấp dẫn, bún khô còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày dài làm việc.

Bún bò xào

Nguyên liệu

  • 300g thịt bò
  • 1kg bún khô
  •  200g dưa leo 
  • 1 củ hành tây
  •  250grau ăn kèm
  •  20gđậu phộng rang
  •  15g tỏi băm
  •  10g ớt băm
  •  10g đồ chua (cà rốt và củ cải thái sợi ngâm giấm đường) 
  • 100g giá đậu
  •  50g hành lá 
  • 100ml nước lọc
  •  Gia vị cần chuẩn bị bao gồm đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm và muối. 
Nguyên liệu làm bún xào bò

Cách làm bún bò xào 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Đầu tiên, bóc vỏ và rửa sạch tỏi cùng hành tây. Băm nhuyễn tỏi và thái hành tây thành lát mỏng sau khi cắt làm tư. Thịt bò cũng cần rửa với nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành lát mỏng và cho vào tô.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún bò xào

Sau khi rửa sạch rau ăn kèm và hành lá, bạn cắt nhỏ rau và thái hành lá thành từng khúc. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành sợi mỏng. Đậu phộng rang xong thì giã nát. Tiếp theo, đun nóng 3 muỗng dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp, tạo nên phần mỡ hành. 

Bước 2: Ướp thịt bò

Cách ướp thịt bỏ

 Sau đó, bạn cho 5g đường, 2g tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi băm vào tô chứa thịt bò, rồi trộn đều. Ướp thịt bò trong 30 phút để thấm gia vị.
Bước 3 : Làm nước mắm chua cay ăn kèm

Làm nước mắm chua ngọt


Sau khi thịt đã ướp xong, bạn bắt đầu pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm.Bắt đầu bằng cách hòa 100ml nước lọc với 50g đường và 50g nước mắm.

Sau đó, thêm 2 muỗng canh tỏi băm, 10g ớt băm và 10g đồ chua, rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 4: Bún xào với thịt bò

Xào thịt bò


Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn và phi tỏi băm đến khi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào chảo cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều cho đến khi thịt bò bắt đầu săn lại.
Bước 5: Hoàn thành

Món bún xào thịt bò


Cuối cùng, xếp bún tươi vào tô, rồi thêm thịt bò xào, rau ăn kèm, dưa leo, giá đỗ. Rắc lên trên một ít đậu phộng rang và mỡ hành để hoàn thiện món ăn.
Khi thưởng thức, chỉ cần chan nước mắm chua ngọt vào, trộn đều và món ăn của bạn đã sẵn sàng.

Bún giò heo 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg giò heo
  •  1 kg bún tươi 
  • 6 cây sả
  •  Một ít rau thơm
  •  1 củ tỏi 
  • 10 nhánh hành lá
  •  Rau ăn kèm gồm: húng tây, xà lách, húng quế, húng lủi và tía tô.
  •  1 muỗng canh đường phèn
  •  1 muỗng cà phê mắm ruốc
  •  2 muỗng cà phê bột ớt
  •  3 muỗng canh dầu màu điều
  •  3 muỗng canh dầu ăn
  •  Một ít gia vị phổ biến như muối, bột ngọt và đường.

Cách chế biến bún giò heo

Bước 1: Sơ chế giò heo và bắp giò

Đầu tiên, rửa sạch giò heo và bắp bò với nước muối. Để loại bỏ mùi hôi, ngâm từng loại thịt trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.

Tiếp theo, đun sôi 1 lít nước trong nồi, sau đó cho giò heo và bắp bò vào trụng sơ khoảng 3 phút (tính từ lúc nước sôi) để loại bỏ chất bẩn. Cuối cùng, rửa lại thịt với nước lạnh và để ráo.

Sơ chế bò heo bắp giò

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác:

Lột vỏ 2 củ hành tây, rửa sạch. Cắt một củ hành tây thành đôi, và cắt củ còn lại thành lát mỏng rồi ngâm vào nước đá để giữ độ giòn.

Lột vỏ 3 củ hành tím, rửa sạch và đập dập.

Rửa sạch sả và đập dập.

Rửa sạch một củ gừng nhỏ và cắt thành lát mỏng.

Các loại rau sống như hoa chuối, rau thơm, giá đỗ, xà lách, ngò, hãy nhặt, trộn chung và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.

Cho 1/2 muỗng canh mắm ruốc vào một chén, thêm ít nước lọc để lắng nước trong nổi lên.

Cuối cùng, cắt huyết bò thành những miếng vừa miệng.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần làm

Bước 3: Để nấu nước dùng

Cho giò heo và bắp bò vào một nồi lớn. Thêm sả, hành tím đập dập, hành tây cắt đôi, hành lá, và gừng cắt lát vào nồi.

Đổ vào nồi 4 lít nước, đậy nắp và đun sôi.

Khi nước sôi, hạ lửa xuống mức thấp để nước dùng sôi nhẹ nhàng.
Mách nhỏ: Để nước dùng luôn trong và không bị đục, hãy thường xuyên vớt bọt trong suốt quá trình nấu.
Đến phút thứ 5, ta cho vào nồi nước dùng một chút gia vị gồm 3 muỗng canh muối, 3 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường phèn và 1 muỗng canh bột ngọt. Đun thêm 5 phút nữa để gia vị ngấm đều vào nước dùng.
 

Nấu nước dùng

Sau khi hầm được 30 phút, vớt bắp bò ra và ngâm ngay vào nước lạnh để thịt giữ được độ giòn. Tiếp tục hầm giò heo thêm 10 phút, sau đó cũng ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút rồi để ráo.

Khi bắp bò đã ráo nước, thái thịt thành các lát mỏng.

Bước 4: Nêm nếm gia vị

Khi đã vớt hết thịt, thêm mắm ruốc vào nồi và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục, cho huyết bò vào nồi và đun sôi liu riu thêm khoảng 5 phút.

Thành quả bún giò heo

  Mách nhỏ: Để nước dùng có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu điều hoặc sa tế.

Khi đã chuẩn bị xong, trụng bún qua nước sôi, sau đó cho vào tô. Xếp bắp bò, giò heo, chả lụa, hành lá, hành tây và một chút tiêu xay lên trên. Cuối cùng, chan nước dùng nóng hổi vào tô, và bạn đã hoàn thiện món bún bò thơm ngon.

Bún thịt nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bún khô
  • Thịt: Sườn lọc, thái mỏng.
  •  Đồ chua: Cà rốt, củ cải trắng, giấm, đường, muối.
  •  Nước mắm: Nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm, chanh. 
  • Mỡ hành: Hành lá. 
  • Rau sống: Húng cây, rau salad, các loại rau sống khác. 
  • Thêm: Đậu phộng.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

Đây là loại bún tươi (khô) mà mình sử dụng; bạn hãy luộc theo hướng dẫn trên bao bì. Và chuẩn bị những nguyện liệu trong hình.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún thịt nướng


Bước 2: Sơ chế thịt sườn

 Sườn được làm sạch, nêm gia vị. Vì bún sẽ được ăn kèm với nước mắm, nên mình sẽ nêm gia vị ít lại để tránh bị mặn. Sau khi ram thịt xong, bạn để thịt ra dĩa.

Cách sơ chế thịt sườn

Bước 3: Làm đồ chua ăn liền

  • Cắt carrot và cải trắng thành sợi mỏng. 
  • Cho vào tô cùng với 1 nhúm muối, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê giấm và 2 muỗng cà phê nước nóng.
  •  Trộn đều các nguyên liệu, đậy nắp và đặt trong tủ lạnh.
  • Khi món ăn đã hoàn tất, chỉ cần lấy ra và thưởng thức.
Cách làm đồ chua ăn liền

Bước 4: Nước mắm chua ngọt

  • Hòa tan 1 muỗng cà phê đường trong 100ml nước nóng.
  •  Thêm 2-3 muỗng cà phê nước mắm. 
  • Vắt nước cốt từ 2-3 lát chanh (tuỳ khẩu vị). 
  • Khuấy đều và nếm thử cho vừa miệng.
  •  Khi nước mắm đã vừa vị, bạn có thể thêm tỏi và ớt (nếu có), chúng sẽ nổi lên bề mặt, tạo điểm nhấn cho món ăn.
Cách làm bát nước mắm chua ngọt

Bước 5: Luộc bún 

Các bước sơ chế bún khô
  • Luộc bún theo hướng dẫn trên bao bì.
  •  Sau đó, vớt bún ra và ngâm ngay vào thau nước lạnh.
  •  Điều này giúp sợi bún trở nên dai hơn và không bị dính vào nhau.

Xem thêm: Ngâm bún khô trong bao lâu trước khi nấu? 

Bước 6: Thành phẩm

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy chuẩn bị một ít mỡ hành và đậu phộng giã sơ. Cho bún vào tô, xếp rau phía dưới, rồi bày thịt và đồ chua lên trên. Cuối cùng, chỉ rưới nước mắm khi tất cả đã hoàn thành.

Thành phẩm bún thịt nướng

Với ba món bún hấp dẫn đã hoàn thiện, bạn đã sẵn sàng thưởng thức bữa ăn đầy hương vị.  Hãy thưởng thức từng miếng bún, cảm nhận sự hòa quyện của các hương vị, và tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn tận hưởng bữa ăn ngon miệng và đủ đầy dinh dưỡng!

Chia sẻ nội dung:
Bình luận

Văn bản thuần

  • Không được dùng mã HTML.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Submitted by editor.thuy on
Top 3 các món bún khô ăn sáng ngon miệng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cung cấp năng lượng cho cả ngày hoạt động. Thực đơn bữa sáng rất phong phú, từ những món đơn giản như bánh mì hay xôi đến những lựa chọn cầu kỳ hơn như mì, bún, phở, hay cơm. Nếu hôm nay Idfood.vn sẽ giới thiệu cho bạn top 3 món bún khô ăn sáng. Không chỉ mang đến sự mới lạ và hương vị hấp dẫn, bún khô còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày dài làm việc.

Bún bò xào

Nguyên liệu

  • 300g thịt bò
  • 1kg bún khô
  •  200g dưa leo 
  • 1 củ hành tây
  •  250grau ăn kèm
  •  20gđậu phộng rang
  •  15g tỏi băm
  •  10g ớt băm
  •  10g đồ chua (cà rốt và củ cải thái sợi ngâm giấm đường) 
  • 100g giá đậu
  •  50g hành lá 
  • 100ml nước lọc
  •  Gia vị cần chuẩn bị bao gồm đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm và muối. 
Nguyên liệu làm bún xào bò

Cách làm bún bò xào 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Đầu tiên, bóc vỏ và rửa sạch tỏi cùng hành tây. Băm nhuyễn tỏi và thái hành tây thành lát mỏng sau khi cắt làm tư. Thịt bò cũng cần rửa với nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành lát mỏng và cho vào tô.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún bò xào

Sau khi rửa sạch rau ăn kèm và hành lá, bạn cắt nhỏ rau và thái hành lá thành từng khúc. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành sợi mỏng. Đậu phộng rang xong thì giã nát. Tiếp theo, đun nóng 3 muỗng dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp, tạo nên phần mỡ hành. 

Bước 2: Ướp thịt bò

Cách ướp thịt bỏ

 Sau đó, bạn cho 5g đường, 2g tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi băm vào tô chứa thịt bò, rồi trộn đều. Ướp thịt bò trong 30 phút để thấm gia vị.
Bước 3 : Làm nước mắm chua cay ăn kèm

Làm nước mắm chua ngọt


Sau khi thịt đã ướp xong, bạn bắt đầu pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm.Bắt đầu bằng cách hòa 100ml nước lọc với 50g đường và 50g nước mắm.

Sau đó, thêm 2 muỗng canh tỏi băm, 10g ớt băm và 10g đồ chua, rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 4: Bún xào với thịt bò

Xào thịt bò


Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn và phi tỏi băm đến khi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp vào chảo cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều cho đến khi thịt bò bắt đầu săn lại.
Bước 5: Hoàn thành

Món bún xào thịt bò


Cuối cùng, xếp bún tươi vào tô, rồi thêm thịt bò xào, rau ăn kèm, dưa leo, giá đỗ. Rắc lên trên một ít đậu phộng rang và mỡ hành để hoàn thiện món ăn.
Khi thưởng thức, chỉ cần chan nước mắm chua ngọt vào, trộn đều và món ăn của bạn đã sẵn sàng.

Bún giò heo 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg giò heo
  •  1 kg bún tươi 
  • 6 cây sả
  •  Một ít rau thơm
  •  1 củ tỏi 
  • 10 nhánh hành lá
  •  Rau ăn kèm gồm: húng tây, xà lách, húng quế, húng lủi và tía tô.
  •  1 muỗng canh đường phèn
  •  1 muỗng cà phê mắm ruốc
  •  2 muỗng cà phê bột ớt
  •  3 muỗng canh dầu màu điều
  •  3 muỗng canh dầu ăn
  •  Một ít gia vị phổ biến như muối, bột ngọt và đường.

Cách chế biến bún giò heo

Bước 1: Sơ chế giò heo và bắp giò

Đầu tiên, rửa sạch giò heo và bắp bò với nước muối. Để loại bỏ mùi hôi, ngâm từng loại thịt trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.

Tiếp theo, đun sôi 1 lít nước trong nồi, sau đó cho giò heo và bắp bò vào trụng sơ khoảng 3 phút (tính từ lúc nước sôi) để loại bỏ chất bẩn. Cuối cùng, rửa lại thịt với nước lạnh và để ráo.

Sơ chế bò heo bắp giò

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác:

Lột vỏ 2 củ hành tây, rửa sạch. Cắt một củ hành tây thành đôi, và cắt củ còn lại thành lát mỏng rồi ngâm vào nước đá để giữ độ giòn.

Lột vỏ 3 củ hành tím, rửa sạch và đập dập.

Rửa sạch sả và đập dập.

Rửa sạch một củ gừng nhỏ và cắt thành lát mỏng.

Các loại rau sống như hoa chuối, rau thơm, giá đỗ, xà lách, ngò, hãy nhặt, trộn chung và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.

Cho 1/2 muỗng canh mắm ruốc vào một chén, thêm ít nước lọc để lắng nước trong nổi lên.

Cuối cùng, cắt huyết bò thành những miếng vừa miệng.

Chuẩn bị các nguyên liệu cần làm

Bước 3: Để nấu nước dùng

Cho giò heo và bắp bò vào một nồi lớn. Thêm sả, hành tím đập dập, hành tây cắt đôi, hành lá, và gừng cắt lát vào nồi.

Đổ vào nồi 4 lít nước, đậy nắp và đun sôi.

Khi nước sôi, hạ lửa xuống mức thấp để nước dùng sôi nhẹ nhàng.
Mách nhỏ: Để nước dùng luôn trong và không bị đục, hãy thường xuyên vớt bọt trong suốt quá trình nấu.
Đến phút thứ 5, ta cho vào nồi nước dùng một chút gia vị gồm 3 muỗng canh muối, 3 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường phèn và 1 muỗng canh bột ngọt. Đun thêm 5 phút nữa để gia vị ngấm đều vào nước dùng.
 

Nấu nước dùng

Sau khi hầm được 30 phút, vớt bắp bò ra và ngâm ngay vào nước lạnh để thịt giữ được độ giòn. Tiếp tục hầm giò heo thêm 10 phút, sau đó cũng ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút rồi để ráo.

Khi bắp bò đã ráo nước, thái thịt thành các lát mỏng.

Bước 4: Nêm nếm gia vị

Khi đã vớt hết thịt, thêm mắm ruốc vào nồi và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục, cho huyết bò vào nồi và đun sôi liu riu thêm khoảng 5 phút.

Thành quả bún giò heo

  Mách nhỏ: Để nước dùng có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu điều hoặc sa tế.

Khi đã chuẩn bị xong, trụng bún qua nước sôi, sau đó cho vào tô. Xếp bắp bò, giò heo, chả lụa, hành lá, hành tây và một chút tiêu xay lên trên. Cuối cùng, chan nước dùng nóng hổi vào tô, và bạn đã hoàn thiện món bún bò thơm ngon.

Bún thịt nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bún khô
  • Thịt: Sườn lọc, thái mỏng.
  •  Đồ chua: Cà rốt, củ cải trắng, giấm, đường, muối.
  •  Nước mắm: Nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm, chanh. 
  • Mỡ hành: Hành lá. 
  • Rau sống: Húng cây, rau salad, các loại rau sống khác. 
  • Thêm: Đậu phộng.

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

Đây là loại bún tươi (khô) mà mình sử dụng; bạn hãy luộc theo hướng dẫn trên bao bì. Và chuẩn bị những nguyện liệu trong hình.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún thịt nướng


Bước 2: Sơ chế thịt sườn

 Sườn được làm sạch, nêm gia vị. Vì bún sẽ được ăn kèm với nước mắm, nên mình sẽ nêm gia vị ít lại để tránh bị mặn. Sau khi ram thịt xong, bạn để thịt ra dĩa.

Cách sơ chế thịt sườn

Bước 3: Làm đồ chua ăn liền

  • Cắt carrot và cải trắng thành sợi mỏng. 
  • Cho vào tô cùng với 1 nhúm muối, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê giấm và 2 muỗng cà phê nước nóng.
  •  Trộn đều các nguyên liệu, đậy nắp và đặt trong tủ lạnh.
  • Khi món ăn đã hoàn tất, chỉ cần lấy ra và thưởng thức.
Cách làm đồ chua ăn liền

Bước 4: Nước mắm chua ngọt

  • Hòa tan 1 muỗng cà phê đường trong 100ml nước nóng.
  •  Thêm 2-3 muỗng cà phê nước mắm. 
  • Vắt nước cốt từ 2-3 lát chanh (tuỳ khẩu vị). 
  • Khuấy đều và nếm thử cho vừa miệng.
  •  Khi nước mắm đã vừa vị, bạn có thể thêm tỏi và ớt (nếu có), chúng sẽ nổi lên bề mặt, tạo điểm nhấn cho món ăn.
Cách làm bát nước mắm chua ngọt

Bước 5: Luộc bún 

Các bước sơ chế bún khô
  • Luộc bún theo hướng dẫn trên bao bì.
  •  Sau đó, vớt bún ra và ngâm ngay vào thau nước lạnh.
  •  Điều này giúp sợi bún trở nên dai hơn và không bị dính vào nhau.

Xem thêm: Ngâm bún khô trong bao lâu trước khi nấu? 

Bước 6: Thành phẩm

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy chuẩn bị một ít mỡ hành và đậu phộng giã sơ. Cho bún vào tô, xếp rau phía dưới, rồi bày thịt và đồ chua lên trên. Cuối cùng, chỉ rưới nước mắm khi tất cả đã hoàn thành.

Thành phẩm bún thịt nướng

Với ba món bún hấp dẫn đã hoàn thiện, bạn đã sẵn sàng thưởng thức bữa ăn đầy hương vị.  Hãy thưởng thức từng miếng bún, cảm nhận sự hòa quyện của các hương vị, và tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn tận hưởng bữa ăn ngon miệng và đủ đầy dinh dưỡng!

Chia sẻ nội dung:

Viết bình luận

Văn bản thuần

  • Không được dùng mã HTML.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Có thể bạn quan tâm
Top 5 cách khử mùi hôi, tanh gà vịt tại nhà đơn giản và hiệu quả

Gà và vịt là những nguyên liệu phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt.

Bạn có biết cách chọn gà ngon không? Bí mật hé lộ ngay tại đây!

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, nhờ vào hương vị thơm ngon,…

Gà nấu măng khô đơn giản mà ngon, ai cũng làm được

Khám phá cách làm gà nấu măng khô đậm đà, thơm ngon chuẩn vị.

Cách làm vịt nấu măng khô đơn giản mà ngon tuyệt, ai cũng làm được!

Bạn đã biết cách làm vịt nấu măng khô ngon như ở nhà hàng chưa?

Cách xào bún khô siêu đơn giản, ai cũng làm được ngay tại nhà!

Nếu cách bạn đang cảm thấy bữa cơm hàng thì hãy tham khảo các công thức nấu ăn đầy đủ và chi…

GỢI Ý SẢN PHẨM