Nhảy đến nội dung
Cách xào bún khô siêu đơn giản, ai cũng làm được ngay tại nhà!

Nếu cách bạn đang cảm thấy bữa cơm hàng thì hãy tham khảo các công thức nấu ăn đầy đủ và chi tiết về cách xào bún khô siêu đơn giản, ai cũng làm được ngay tại nhà của Idfood.vn. Bạn sẽ cảm thấy bữa cơm của nhà bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Cách xào bún khô với nguyên liệu chay 
Cách xào bún khô với nguyên liệu chay

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bún khô: 250g 
  • Giá đỗ: 400g 
  • Đậu hũ trắng: 4 miếng
  • Cải thìa: 150g 
  • Hẹ lá: 200g 
  • Ớt sừng: 1 quả 
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  •  Hành tím: 3 củ
  •  Tỏi: 1 củ 
  • Nấm bạch tuyết: 150g
  • Đậu phộng rang, giã nhỏ
  • Gia vị: Mì chính , nước tương, muối, đường

Cách làm bún khô với nguyên liệu chay và các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mang rau rửa sạch và mang ngâm muối . Đun nóng dầu trong chảo, chiên đậu hũ cho vàng đều mỗi mặt, khoảng 3 phút mỗi bên. Vớt đậu ra và cắt đậu thành miếng sợi chỉ.
  • Cắt nấm bạch tuyết thành đôi, cà rốt thái lát mỏng, hẹ cắt khúc (tách riêng phần đầu và lá), cải thìa cắt khúc (cũng tách riêng cọng và lá), hành và tỏi băm nhỏ, ớt cắt lát.

Bước 2: Xử lý bún

  • Ngâm bún khô trong nước khoảng 3- 5 phút để rửa sạch bụi bẩn và bún mềm hơn. Cắt bún thành đoạn ngắn, vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Xào rau củ 

  • Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành và tỏi. Thêm cọng cải thìa, nấm, cà rốt vào xào trên lửa lớn. Thêm 1 muỗng cà phê mì chính và 1 muỗng cà phê nước tương. Tiếp theo cho rau cải thìa và lá hẹ vào xào.

Bước 4: Hoàn thiện món xào 

  • Khi các nguyên liệu đã chín, thêm giá đỗ vào xào chung. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê muối.
  •  Trộn đều và tắt bếp. Bỏ đậu vào xào và đảo đều để gia vị thấm đều với nhau.

Bước 5: Chuẩn bị bún xào

  • Đặt bún vào chảo, đun nóng lại với lửa nhỏ. Rưới đều 1 muỗng cà phê nước tương và 7-8 muỗng nước xào rau lên bún, đảo đều khoảng 3-4 phút. 

Bước 6: Hoàn tất món ăn

  • Tắt bếp trộn các nguyên liệu vào với nhau và cho ớt tỏi và hành phi.
  • Đưa bún ra đĩa, rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng kèm với nước tương chua ngọt.  
Món bún khô xào thập cẩm
Món bún khô xào thập cẩm

 

 Nguyên liệu cho món bún gạo xào thập cẩm:

  • Bún khô: 250g 
  • Mực ống: 200g 
  • Tôm tươi: 150g
  •  Thịt heo: 300g 
  • Giá đỗ: 400g 
  • Hẹ lá: 150g 
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ 
  • Hành tây: 2 củ nhỏ
  • Cải thìa: 300g
  •  Ớt: 2 trái 
  • Tỏi: 1 củ lớn
  • Gia vị: Bột ngọt, đường, nước mắm, nước tương

Cách thực hiện bún khô xào thập cẩm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Sơ chế tôm và mực kỹ lưỡng, rửa sạch thịt heo và các loại rau củ. 

Bước 2: Cắt và lạo rau củ

  • Cà rốt thái lát mỏng, hành tây bổ múi cau, cải thìa tách riêng phần lá và cọng. 
  • Hẹ lá chia đôi phần đầu và phần lá để riêng sau đó cắt thành khúc, băm ớt và tỏi thật nhuyễn. 

Bước 3: Rửa sạch thịt và hải sản 

  • Mang đi sơ chế thịt heo thái lát mỏng vừa ăn, mực ống cắt thành miếng vừa ăn, tôm rút những phần chỉ đen nhưng giữ nguyên vỏ.

Bước 4: Ngâm bún gạo

  • Ngâm bún gạo trong nước sôi khoảng 3-4 phút, sau đó cắt đôi và để ráo.

Bước 5: Xào thịt và hải sản

  • Phi thơm tỏi băm trong chảo dầu đến khi ngả vàng, sau đó giữ lại một ít tỏi phi. 
  • Cho thịt vào xào ở lửa lớn cho săn lại, sau đó thêm tôm vào. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, cho mực vào chảo. Nêm nếm với 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, và ớt, xào thêm khoảng 1 phút cho đến khi chín đều. 

Bước 6: Xào rau củ 

  • Tiếp tục xào cọng cải thìa trong chảo dầu tỏi phi, sau đó thêm cà rốt, đầu hẹ, hành tây vào. Nêm với 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh bột ngọt, và 1/2 muỗng canh đường.
  •  Khi rau đã thấm gia vị, cho lá cải, lá hẹ, giá đỗ vào, trộn đều và chín tới thì tắt bếp, vớt rau ra riêng. 

Bước 7: Nấu nước xào

  • Chắt phần nước xào từ thịt tôm vào phần nước xào rau, đun nhỏ lửa đến khi cạn còn khoảng 3 muỗng canh. 

Bước 8: Xào bún gạo

  • Phi thêm tỏi trong chảo, sau đó trộn đều bún gạo với nước xào, xào khoảng 3-4 phút rồi tắt bếp. 

Bước 9: Hoàn thiện món ăn

  • Trộn đều bún với tôm thịt, rau củ, và tỏi phi. Dùng kèm với nước tương cho hương vị thêm đậm đà.
Món bún khô xào giòn
Món bún khô xào giòn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hải sản thập cẩm: 250g (bao gồm mực, vẹm, nghêu, cồi sò điệp) - tất cả đều được làm sạch và thái nhỏ vừa ăn. Tôm: 400g, bóc toàn bộ vỏ và lọc những sợi chỉ đen bên trong tôm. 
  • Nấm hương: 10 cái, ngâm nở và thái lát mỏng.
  •  Cà rốt: 1,5 củ, gọt vỏ và thái sợi. 
  • Nấm mỡ: 50g, cắt làm bốn hoặc cắt sao để vừa ăn.
  •  Hành tây: Cắt lát mỏng. 
  • Hành tím: Một phần cắt lát, một phần băm nhuyễn. 
  • Tỏi băm: Sử dụng 2-3 tép tỏi tươi. 
  • Hành lá: Cắt khúc.
  • Đầu hành lá: Để riêng, cắt nhỏ.
  •  Ớt: Cắt lát, tùy theo khẩu vị ăn cay.
  •  Bún khô: Ngâm nước lạnh để bún mềm 
  • Nước hầm gà: 500ml để tạo vị ngọt thanh tự nhiên. 
  • Gia vị gồm: Muối, dầu mè, đường, dầu ăn, đường dầu hào, hắc xì dầu, tinh bột bắp. 

    Cách làm bún khô xào giòn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mang hải sản rửa sạch , tôm bóc toàn bộ vỏ và lấy loại bỏ những chỉ đen. 
  • Ngâm nấm hương cho nở rồi rửa sạch. 
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và cắt lát mỏng. 
  • Hành tây cắt hình miếng câu, hành lá cắt nhỏ.
    Bước 2: Pha nước sốt
  • Kết hợp đường, nước tương, dầu hào, xì dầu: Mỗi gia vị 3 muỗng và khoấy đều. 
  • Hòa tan 3 muỗng canh tinh bột bắp với một ít nước. 

Bước 3: Sơ chế rau củ và hải sản

  • Đun sôi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu mè. 
  • Nhúng cà rốt sơ qua nước sôi đến khi hơi mềm, sau đó vớt ra. Cho nấm vào trụng sơ, sau đó vớt ra. 
  • Tiếp tục nhúng hải sản để tái chín vớt ra để ráo.
  • Ướp hải sản trong khoảng 20–25 phút với 2 muỗng canh nước sốt, một ít hành và tỏi băm.

Bước 4: Chiên bún

  • Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu sôi thì cho bún khô vào chiên giòn, trở đều mặt bún, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Xào và hoàn thiện món ăn

  • Phi thơm hành băm, tỏi băm, và đầu hành trong một ít dầu nóng. 
  • Cho hải sản vào xào chín, sau đó thêm nấm và cà rốt vào trộn đều.
  •  Rưới nước sốt đã pha sẵn vào chảo, thêm nước hầm gà và đun sôi. Ăn thử và điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp.
  •  Khi nước sốt sôi, hạ nhỏ lửa và từ từ cho tinh bột bắp vào, vừa thêm vừa khuấy đều cho đến khi sốt sệt lại. 
  • Cuối cùng, thêm hành tím, hành lá, và 1 muỗng canh dầu mè vào trộn đều.

 Bước 6: Trưng bày món ăn

Thêm sốt hải sản phủ lên bún đã chiên giòn, rắc thêm ít tiêu, hành lá và vài lát ớt lên trên.
 

Chia sẻ nội dung:
Bình luận

Văn bản thuần

  • Không được dùng mã HTML.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Submitted by editor.thuy on
Cách xào bún khô siêu đơn giản

Nếu cách bạn đang cảm thấy bữa cơm hàng thì hãy tham khảo các công thức nấu ăn đầy đủ và chi tiết về cách xào bún khô siêu đơn giản, ai cũng làm được ngay tại nhà của Idfood.vn. Bạn sẽ cảm thấy bữa cơm của nhà bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Cách xào bún khô với nguyên liệu chay 
Cách xào bún khô với nguyên liệu chay

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bún khô: 250g 
  • Giá đỗ: 400g 
  • Đậu hũ trắng: 4 miếng
  • Cải thìa: 150g 
  • Hẹ lá: 200g 
  • Ớt sừng: 1 quả 
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  •  Hành tím: 3 củ
  •  Tỏi: 1 củ 
  • Nấm bạch tuyết: 150g
  • Đậu phộng rang, giã nhỏ
  • Gia vị: Mì chính , nước tương, muối, đường

Cách làm bún khô với nguyên liệu chay và các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mang rau rửa sạch và mang ngâm muối . Đun nóng dầu trong chảo, chiên đậu hũ cho vàng đều mỗi mặt, khoảng 3 phút mỗi bên. Vớt đậu ra và cắt đậu thành miếng sợi chỉ.
  • Cắt nấm bạch tuyết thành đôi, cà rốt thái lát mỏng, hẹ cắt khúc (tách riêng phần đầu và lá), cải thìa cắt khúc (cũng tách riêng cọng và lá), hành và tỏi băm nhỏ, ớt cắt lát.

Bước 2: Xử lý bún

  • Ngâm bún khô trong nước khoảng 3- 5 phút để rửa sạch bụi bẩn và bún mềm hơn. Cắt bún thành đoạn ngắn, vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Xào rau củ 

  • Đun nóng dầu trong chảo, phi thơm hành và tỏi. Thêm cọng cải thìa, nấm, cà rốt vào xào trên lửa lớn. Thêm 1 muỗng cà phê mì chính và 1 muỗng cà phê nước tương. Tiếp theo cho rau cải thìa và lá hẹ vào xào.

Bước 4: Hoàn thiện món xào 

  • Khi các nguyên liệu đã chín, thêm giá đỗ vào xào chung. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê muối.
  •  Trộn đều và tắt bếp. Bỏ đậu vào xào và đảo đều để gia vị thấm đều với nhau.

Bước 5: Chuẩn bị bún xào

  • Đặt bún vào chảo, đun nóng lại với lửa nhỏ. Rưới đều 1 muỗng cà phê nước tương và 7-8 muỗng nước xào rau lên bún, đảo đều khoảng 3-4 phút. 

Bước 6: Hoàn tất món ăn

  • Tắt bếp trộn các nguyên liệu vào với nhau và cho ớt tỏi và hành phi.
  • Đưa bún ra đĩa, rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng kèm với nước tương chua ngọt.  
Món bún khô xào thập cẩm
Món bún khô xào thập cẩm

 

 Nguyên liệu cho món bún gạo xào thập cẩm:

  • Bún khô: 250g 
  • Mực ống: 200g 
  • Tôm tươi: 150g
  •  Thịt heo: 300g 
  • Giá đỗ: 400g 
  • Hẹ lá: 150g 
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ 
  • Hành tây: 2 củ nhỏ
  • Cải thìa: 300g
  •  Ớt: 2 trái 
  • Tỏi: 1 củ lớn
  • Gia vị: Bột ngọt, đường, nước mắm, nước tương

Cách thực hiện bún khô xào thập cẩm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Sơ chế tôm và mực kỹ lưỡng, rửa sạch thịt heo và các loại rau củ. 

Bước 2: Cắt và lạo rau củ

  • Cà rốt thái lát mỏng, hành tây bổ múi cau, cải thìa tách riêng phần lá và cọng. 
  • Hẹ lá chia đôi phần đầu và phần lá để riêng sau đó cắt thành khúc, băm ớt và tỏi thật nhuyễn. 

Bước 3: Rửa sạch thịt và hải sản 

  • Mang đi sơ chế thịt heo thái lát mỏng vừa ăn, mực ống cắt thành miếng vừa ăn, tôm rút những phần chỉ đen nhưng giữ nguyên vỏ.

Bước 4: Ngâm bún gạo

  • Ngâm bún gạo trong nước sôi khoảng 3-4 phút, sau đó cắt đôi và để ráo.

Bước 5: Xào thịt và hải sản

  • Phi thơm tỏi băm trong chảo dầu đến khi ngả vàng, sau đó giữ lại một ít tỏi phi. 
  • Cho thịt vào xào ở lửa lớn cho săn lại, sau đó thêm tôm vào. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, cho mực vào chảo. Nêm nếm với 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, và ớt, xào thêm khoảng 1 phút cho đến khi chín đều. 

Bước 6: Xào rau củ 

  • Tiếp tục xào cọng cải thìa trong chảo dầu tỏi phi, sau đó thêm cà rốt, đầu hẹ, hành tây vào. Nêm với 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh bột ngọt, và 1/2 muỗng canh đường.
  •  Khi rau đã thấm gia vị, cho lá cải, lá hẹ, giá đỗ vào, trộn đều và chín tới thì tắt bếp, vớt rau ra riêng. 

Bước 7: Nấu nước xào

  • Chắt phần nước xào từ thịt tôm vào phần nước xào rau, đun nhỏ lửa đến khi cạn còn khoảng 3 muỗng canh. 

Bước 8: Xào bún gạo

  • Phi thêm tỏi trong chảo, sau đó trộn đều bún gạo với nước xào, xào khoảng 3-4 phút rồi tắt bếp. 

Bước 9: Hoàn thiện món ăn

  • Trộn đều bún với tôm thịt, rau củ, và tỏi phi. Dùng kèm với nước tương cho hương vị thêm đậm đà.
Món bún khô xào giòn
Món bún khô xào giòn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hải sản thập cẩm: 250g (bao gồm mực, vẹm, nghêu, cồi sò điệp) - tất cả đều được làm sạch và thái nhỏ vừa ăn. Tôm: 400g, bóc toàn bộ vỏ và lọc những sợi chỉ đen bên trong tôm. 
  • Nấm hương: 10 cái, ngâm nở và thái lát mỏng.
  •  Cà rốt: 1,5 củ, gọt vỏ và thái sợi. 
  • Nấm mỡ: 50g, cắt làm bốn hoặc cắt sao để vừa ăn.
  •  Hành tây: Cắt lát mỏng. 
  • Hành tím: Một phần cắt lát, một phần băm nhuyễn. 
  • Tỏi băm: Sử dụng 2-3 tép tỏi tươi. 
  • Hành lá: Cắt khúc.
  • Đầu hành lá: Để riêng, cắt nhỏ.
  •  Ớt: Cắt lát, tùy theo khẩu vị ăn cay.
  •  Bún khô: Ngâm nước lạnh để bún mềm 
  • Nước hầm gà: 500ml để tạo vị ngọt thanh tự nhiên. 
  • Gia vị gồm: Muối, dầu mè, đường, dầu ăn, đường dầu hào, hắc xì dầu, tinh bột bắp. 

    Cách làm bún khô xào giòn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mang hải sản rửa sạch , tôm bóc toàn bộ vỏ và lấy loại bỏ những chỉ đen. 
  • Ngâm nấm hương cho nở rồi rửa sạch. 
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và cắt lát mỏng. 
  • Hành tây cắt hình miếng câu, hành lá cắt nhỏ.
    Bước 2: Pha nước sốt
  • Kết hợp đường, nước tương, dầu hào, xì dầu: Mỗi gia vị 3 muỗng và khoấy đều. 
  • Hòa tan 3 muỗng canh tinh bột bắp với một ít nước. 

Bước 3: Sơ chế rau củ và hải sản

  • Đun sôi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu mè. 
  • Nhúng cà rốt sơ qua nước sôi đến khi hơi mềm, sau đó vớt ra. Cho nấm vào trụng sơ, sau đó vớt ra. 
  • Tiếp tục nhúng hải sản để tái chín vớt ra để ráo.
  • Ướp hải sản trong khoảng 20–25 phút với 2 muỗng canh nước sốt, một ít hành và tỏi băm.

Bước 4: Chiên bún

  • Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu sôi thì cho bún khô vào chiên giòn, trở đều mặt bún, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 5: Xào và hoàn thiện món ăn

  • Phi thơm hành băm, tỏi băm, và đầu hành trong một ít dầu nóng. 
  • Cho hải sản vào xào chín, sau đó thêm nấm và cà rốt vào trộn đều.
  •  Rưới nước sốt đã pha sẵn vào chảo, thêm nước hầm gà và đun sôi. Ăn thử và điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp.
  •  Khi nước sốt sôi, hạ nhỏ lửa và từ từ cho tinh bột bắp vào, vừa thêm vừa khuấy đều cho đến khi sốt sệt lại. 
  • Cuối cùng, thêm hành tím, hành lá, và 1 muỗng canh dầu mè vào trộn đều.

 Bước 6: Trưng bày món ăn

Thêm sốt hải sản phủ lên bún đã chiên giòn, rắc thêm ít tiêu, hành lá và vài lát ớt lên trên.
 

Chia sẻ nội dung:

Viết bình luận

Văn bản thuần

  • Không được dùng mã HTML.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Có thể bạn quan tâm
Top 5 cách khử mùi hôi, tanh gà vịt tại nhà đơn giản và hiệu quả

Gà và vịt là những nguyên liệu phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt.

Bạn có biết cách chọn gà ngon không? Bí mật hé lộ ngay tại đây!

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, nhờ vào hương vị thơm ngon,…

Gà nấu măng khô đơn giản mà ngon, ai cũng làm được

Khám phá cách làm gà nấu măng khô đậm đà, thơm ngon chuẩn vị.

Cách làm vịt nấu măng khô đơn giản mà ngon tuyệt, ai cũng làm được!

Bạn đã biết cách làm vịt nấu măng khô ngon như ở nhà hàng chưa?

Top 3 các món bún khô ăn sáng ngon miệng, dễ làm tại nhà

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cung cấp năng lượng cho cả ngày hoạt động.

GỢI Ý SẢN PHẨM