Nhảy đến nội dung
Cách làm bí ngòi cuộn tôm ngon, thanh mát cho bữa cơm gia đình

Bí ngòi cuộn tôm là món ăn thanh mát, dễ làm và giàu dinh dưỡng, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Món ăn này có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng cách phổ biến nhất là cuộn bí ngòi với nhân tôm thịt và hấp chín.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm bí ngòi cuộn tôm đơn giản mà ngon miệng:

Nguyên liệu:

  • 2 quả bí ngòi
  • 300g thịt heo xay
  • 200g tôm tươi
  • 100g nấm hương
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
    • Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ, thái dọc thành những lát mỏng dài khoảng 2-3 cm.
    • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu chỉ đen.
    • Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, vớt ra cắt nhỏ.
    • Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
    • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
    • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  2. Ướp nhân tôm thịt:
    • Cho thịt heo xay vào tô lớn, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều cho thịt thấm gia vị.
    • Cho tôm vào tô khác, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều.
  3. Cuộn bí ngòi:
    • Lấy một lát bí ngòi, đặt một ít nhân tôm thịt vào một đầu, cuộn tròn lại và dùng tăm ghim cố định.
    • Làm tương tự với các lát bí ngòi còn lại.
  4. Hấp bí ngòi:
    • Xếp bí ngòi cuộn vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15-20 phút đến khi bí ngòi chín mềm.
  5. Làm nước sốt:
    • Phi thơm hành tây băm với dầu ăn, sau đó cho cà rốt bào sợi vào xào cùng.
    • Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào. Xào cho cà rốt chín mềm.
    • Cho nấm hương vào xào chung thêm 2 phút.
    • Hòa tan 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước, đổ vào hỗn hợp xào, khuấy đều cho đến khi nước sốt sệt lại.
  6. Thưởng thức:
    • Xếp bí ngòi cuộn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và trang trí với hành lá, ngò rí.
    • Có thể ăn bí ngòi cuộn tôm nóng với cơm trắng hoặc bún.

Mẹo:

  • Nên chọn bí ngòi non để món ăn ngon hơn.
  • Có thể thay đổi nguyên liệu và gia vị theo sở thích của mình.
  • Nên hấp bí ngòi thay vì luộc để giữ được hương vị và dinh dưỡng của bí.
  • Có thể thêm ớt băm vào nước sốt để món ăn cay hơn.

Lưu ý:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm.
  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bảo quản bí ngòi cuộn tôm trong tủ lạnh nếu không ăn hết trong một lần.

Chúc bạn thành công với món bí ngòi cuộn tôm!

Submitted by idf.superadmin on
bí ngòi

Bí ngòi cuộn tôm là món ăn thanh mát, dễ làm và giàu dinh dưỡng, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Món ăn này có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng cách phổ biến nhất là cuộn bí ngòi với nhân tôm thịt và hấp chín.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm bí ngòi cuộn tôm đơn giản mà ngon miệng:

Nguyên liệu:

  • 2 quả bí ngòi
  • 300g thịt heo xay
  • 200g tôm tươi
  • 100g nấm hương
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu hào

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
    • Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ, thái dọc thành những lát mỏng dài khoảng 2-3 cm.
    • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu chỉ đen.
    • Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, vớt ra cắt nhỏ.
    • Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
    • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
    • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  2. Ướp nhân tôm thịt:
    • Cho thịt heo xay vào tô lớn, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều cho thịt thấm gia vị.
    • Cho tôm vào tô khác, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều.
  3. Cuộn bí ngòi:
    • Lấy một lát bí ngòi, đặt một ít nhân tôm thịt vào một đầu, cuộn tròn lại và dùng tăm ghim cố định.
    • Làm tương tự với các lát bí ngòi còn lại.
  4. Hấp bí ngòi:
    • Xếp bí ngòi cuộn vào nồi hấp, hấp trong khoảng 15-20 phút đến khi bí ngòi chín mềm.
  5. Làm nước sốt:
    • Phi thơm hành tây băm với dầu ăn, sau đó cho cà rốt bào sợi vào xào cùng.
    • Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào. Xào cho cà rốt chín mềm.
    • Cho nấm hương vào xào chung thêm 2 phút.
    • Hòa tan 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước, đổ vào hỗn hợp xào, khuấy đều cho đến khi nước sốt sệt lại.
  6. Thưởng thức:
    • Xếp bí ngòi cuộn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và trang trí với hành lá, ngò rí.
    • Có thể ăn bí ngòi cuộn tôm nóng với cơm trắng hoặc bún.

Mẹo:

  • Nên chọn bí ngòi non để món ăn ngon hơn.
  • Có thể thay đổi nguyên liệu và gia vị theo sở thích của mình.
  • Nên hấp bí ngòi thay vì luộc để giữ được hương vị và dinh dưỡng của bí.
  • Có thể thêm ớt băm vào nước sốt để món ăn cay hơn.

Lưu ý:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm.
  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bảo quản bí ngòi cuộn tôm trong tủ lạnh nếu không ăn hết trong một lần.

Chúc bạn thành công với món bí ngòi cuộn tôm!

Viết bình luận

Restricted HTML

  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.

Email HTML